"LỄ HỘI ĐÓN XUÂN" NHÂM DẦN 2022 CỦA CÁC CHÁU TRƯỜNG MẦM NON HƯƠNG LONG

Thực hiện kế hoạch số 961/ PGDĐT ngày 29/12/2021 của Phòng GDĐT V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tháng 01. Trường mầm non Hương Long tổ chức "Lễ hội đón xuân" năm 2022.

Mùa xuân đang về trên khắp phố phường, cỏ cây hoa lá cũng đang tưng bừng sắc xuân. Nhà nhà, người người cùng hân hoan đón chào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đón chào một mùa xuân mới - Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Hòa chung cùng không khí rộn ràng sắc xuân, sáng ngày 21/01/2022 Trường Mầm non Hương Long tiến hành tổ chức hoạt động trải nghiệm “Lễ hội đón xuân” năm 2022 tại các lớp với Chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” giúp trẻ hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, hiểu rõ hơn về ngày Tết Nguyên Đán của địa phương, hình thành ở trẻ tình cảm yêu quý, giữ gìn những nét truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Thông qua hoạt động các cháu đã có những trải nghiệm khó quên trong ký ức của tuổi thơ. Mở đầu của hoạt động trải nghiệm là những tiết mục văn nghệ với chủ đề mùa xuân đã mang đến cho hoạt động trải nghiệm không khí ngày xuân ngày càng thêm vui tươi, phấn khởi. Sau phần văn nghệ các cháu được tham gia các trải nghiệm thú vị cùng cô giáo và phụ huynh như gói những chiếc bánh chưng ngày Tết Nguyên Đán, làm bánh nhãn, mứt dừa, bày mâm ngũ quả, tập làm ông Đồ, cắm hoa đào, hoa mai và chơi các trò chơi dân gian.... Mỗi hoạt động là một mảng màu tươi vui và ấm áp, tô điểm cho bức tranh xuân của Trường mầm non Hương Long thêm phần rạng rỡ. Thông qua hoạt động trải nghiệm tạo được bầu không khí vui xuân, đón tết trong trường Mầm non, tạo ấn tượng đẹp về lễ hội với các cháu và tạo cơ hội cho các cháu được tham gia trải nghiệm hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết cho các cháu.

Hình ảnh đồng diễn bài " Chúc tết" của các cháu lớp 5 tuổi A
Hình ảnh đồng diễn "Ngày xuân long phụng sum vầy"

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng có hình dáng vuông vức tượng trưng cho đất, bánh giầy hình tròn tượng trưng cho trời. Thông qua hoạt động gói bánh chưng, các cháu được biết bánh chưng được làm từ nếp, đậu xanh, thịt…. Các bé náo nức tạo ra sản phẩm của chính bản thân mình là những chiếc bánh tuy không được hoàn hảo nhưng đó là tất cả những sự cố gắng của các cháu trong quá trình trải nghiệm cuộc sống.

Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi A gói bánh chưng.
Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi B gói bánh chưng.

Bánh chưng xanh
   Bên dưa hấu đỏ
 Cành mai vàng
       Bên cành đào tươi

Trong ngày xuân thường rực rỡ bởi cành mai vàng và cành đào hồng tươi, không chỉ trang trí cho góc nhà thêm xinh đẹp mà mỗi loài hoa còn mang ý nghĩa cho những lời chúc trong một năm mới. Với bàn tay khéo léo của các cháu đã trang trí những cành đào, cành mai đặc trưng cho ngày tết thêm rực rỡ hơn.

Hình ảnh các cháu lớp 4 tuổi D trang trí hoa mai ngày tết.

Các cháu rất vui khi tự tay mình làm ra những chiếc bánh nhãn tròn tròn nho nhỏ thật xinh xắn, một món ăn mà các cháu rất thích. Các cháu được cô hướng dẫn các thao tác để làm ra chiếc bánh, các cháu rất thích thú khi những ngón tay nhỏ nhắn được thực hành các thao tác nặn bánh với những chiếc bánh xinh xắn do mình tạo ra.

Hình ảnh các cháu lớp 4 tuổi D nặn bánh nhãn.
Hình ảnh các cháu lớp 3 tuổi A nặn bánh nhãn

Trong không khí ngập tràn sắc màu của hoa mai, hoa đào những "Ông đồ nhí" cũng rất thích thú khi lần đầu trải nghiệm được làm ông Đồ khai bút ngày xuân. thông qua hoạt động các cháu được rèn kỹ năng cầm bút, rèn sự khéo léo của đôi bàn tay trẻ.

Hình ảnh trẻ tập làm ông Đồ ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết là lễ vật không thể thiếu được trong ngày tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt. Các cháu rất hứng thú vì được tự tay mình bày mâm ngũ quả cùng các bạn. Hoạt động này đã thực sự đem lại cho các cháu những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Hình ảnh các bé lớp 4 tuổi A bày mâm ngũ quả.

Và cũng trong buổi trải nghiệm các cháu được chơi các trò chơi dân gian, trò chơi dân gian ngày tết không chỉ đơn thuần là những trò vui cho trẻ mỗi dịp tết đến xuân về. Đây còn là "Bầu trời xanh" chứa đựng những nét đẹp văn hóa giá trị đặc trưng truyền thống dân tộc Việt Nam. Các cháu rất vui, háo hức khi tham gia chơi các trò chơi dân gian.

Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi A chơi trò chơi "Nhảy bao bố"
Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi B chơi trò chơi "Rồng rắn lên mây"
Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi B chơi "Rồng rắn lên mây"

Hình ảnh các cháu lớp 5 tuổi B chơi trò chơi: "Bịt mắt bắt dê'

Bên cạnh đó, cũng trong dịp này Công đoàn, nhà trường cùng hội phụ huynh trao tặng 14 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và 4 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Món quà tuy nhỏ bé nhưng chứ đựng tình cảm và còn là động viên khích lệ các cháu vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Hình ảnh trao quà cho các cháu, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Kết thúc buổi trải nghiệm, các cháu còn được thưởng thức các loại bánh do chính các con tự làm.

Hình ảnh các cháu thưởng thức các loại bánh do mình tự làm.

Chào xuân Nhâm Dần và một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và an lành sắp đến, cầu chúc cho cô trò trường Mầm non Hương Long thêm một tuổi mới mạnh khỏe, gặt hái được nhiều thành công trong năm mới Nhâm Dần 2022. Hi vọng một cái tết an toàn, ấm áp đến với mọi người, mọi nhà.

HAPPY NEW YEAR 2022!

Tác giả: Hoàng Thị Như Hoa, Phạm Thị Duyên